search
cart

Làm sạch cho da dầu mụn – Cơ bản mà không đơn giản?

Hightlight:

 • Làm sạch cẩn thận và toàn diện nhưng vẫn tôn trọng hàng rào bảo vệ da
 • Đặc biệt phù hợp với da dầu mụn vì đây là nền tảng của bất kỳ routine trị mụn nào, nhưng cả với những làn da khác thì cơ bản vững chắc chúng mình mới nâng cao được đúng không?

 

Điều trị mụn hiệu quả và dứt điểm có độ khó đòi hỏi kỹ năng giải quyết vấn đề và lên kế hoạch như chạy dự án :))) bởi bạn cần:

 • Xác định chính xác loại mụn của mình, thường bạn sẽ có nhiều hơn 1 loại mụn trên da
 • Tìm hiểu nguyên nhân gây ra tình trạng mụn, và thường thì sẽ có nhiều hơn một nguyên nhân. Ví dụ không chỉ vì da dầu nên có mụn bít tắc, mà thường là ‘công trình chung’ của thiếu nước, làm sạch không kỹ hoặc làm sạch quá mức, nặn mụn sai…
 • Tìm được giải pháp hợp lý để giải quyết mụn hiện tại, quá khứ (thâm mụn) và tương lai (ngừa mụn)  
 • Những câu chuyện khác mà phải tiếp xúc với da bạn mới nói hết được…

Chưa kể bạn sẽ có rất nhiều sự tiến thoái lưỡng nan. Cho cả tá layer lên da thì bít tắc, không cho thì thiếu nước. Bôi kem chống nắng thì dễ lên mụn (chọn KCN là 1 dự án đau đầu khác Linh sẽ nói ở bài sau), không bôi thì mau già.

Nhưng mà có một môn đại cương nàng dầu mụn nào cũng cần master là làm sạch và làm sao cho đúng. Da nào thì cũng cần sạch đủ và đúng nhưng mà bị mụn như Linh bạn sẽ đau đáu nhiều hơn =)) Làm thế nào để lấy đi 7749 loại chất bẩn, ô nhiễm, kim loại nặng trên da, trong lỗ chân lông mà lại bảo vệ cái hàng rào da mỏng manh vẹn nguyên như tình đầu.

Dưới đây là lộ trình làm sạch triệt để mà nhẹ nhàng, không tổn thương dành cho các bạn da dầu hoặc/và có comedonal acne (mụn không viêm, đầu đen, đầu trắng) và cả tình trạng da có nhiều sợi bã nhờn. Tình trạng mụn viêm Papules hoặc Pustules cũng có thể sử dụng. Còn tình trạng mụn như nodules hay cysts (mụn nang, bọc, viêm nặng) thì cần inbox hỏi thêm ha.

Tổng thời gian đầu tư làm sạch là 10 phút rồi. Nhưng với các bạn mụn hoài không dứt thì thà 10 phút làm sạch dưỡng thì 1 phút còn hiệu quả hơn. 

Bước 1: Dầu tẩy trang PreCleanse (3 phút)

Bước 2: Nước tẩy trang Bioderma Sensibio H2O (3 phút)

Bước 3: Sữa rửa mặt Active Clay Cleanser (tối) – sáng mình dùng UltraCalming (1,5 phút)

Bước 4: Tẩy tế bào chết The Unscrub tuần 1 lần hoặc tùy thuộc vào tình trạng da bạn (1,5 phút)

Bước 5: Toner Biologique Recherche Lotion P50V hoặc tùy thuộc vào tình trạng da bạn (30s)

 

 1. Tẩy trang dạng dầu

Khi tư vấn Linh phát hiện rất nhiều bạn da dầu mụn sợ dùng dầu tẩy trang, thực ra trước đây Linh cũng vậy. Bởi nếu nhũ hóa tốt thì dầu hút dầu, tẩy trang dạng dầu sẽ giúp hòa tan bã nhờn trên da. Nhưng nhũ hóa không tốt sẽ để lại tình trạng nhờn rít trên da do tồn đọng dầu và sẽ khiến bạn mụn thêm.

Thay vì khó quá không làm, hãy chọn dầu tẩy trang khiến việc này dễ dàng nhất.

PreCleanse có cơ chế Hydrophillic của Dermalogica giảm thiểu rủi ro tồn đọng dầu trên da, hơn nữa thành phần vô cùng lành tính nên da mụn papules hay pustules hơi nhạy cảm xíu vẫn dùng được thoải mái. Thành phần dưỡng như Tinh dầu hạt Kukui Hawaii và Dầu nhân quả mơ lý tưởng tôn trọng và củng cố hàng rào da. Dầu PreCleanse tương đối lỏng, massage trên da cảm giác thoải mái cộng với việc nhũ hóa thật sạch nên xong thôi là da đã thấy mềm mịn không nhờn rít rồi.

Bạn có thể xem thêm về sản phẩm tại đây. Nhập thêm mã SACHKHOE để giảm 15% trực tiếp cho sản phẩm này.

 

 1. Tẩy trạng dạng nước

Linh thường dùng máy Hada Crie cho bước này. Hồi mua máy được PR là khả năng làm sạch rất tốt khi dùng với toner nhưng theo Linh thì Linhi bước toner là da nên sạch rồi chứ còn bẩn nữa thì rõ ràng là quá trình làm sạch chưa hiệu quả, vậy nên Linh dùng với nước tẩy trang. Vẫn là cơ chế ion âm để hút các bụi bẩn nhỏ trên da (vốn là ion dương) ra ngoài nên dùng cho toner hay nước tẩy trang thì vẫn là làm sạch.

Bạn có thể mua tẩy trang Bioderma Sensibio H2O tại đây. Nhập thêm mã SACHKHOE để giảm 15% trực tiếp cho sản phẩm này.

 

 1. Sữa rửa mặt Active Clay Cleanser

Thực lòng không phải sản phẩm nào của Dermalogica Linh cũng thích, kể cả các sản phẩm trong danh mục sản phẩm anh hùng của họ. Tuy nhiên, những sản phẩm mới ra mắt gần đây được đầu tư nghiên cứu với nhiều phát hiện mới nên rất đáng thứ. Tình yêu mới của Linh là sữa rửa mặt than hoạt tính Active Clay Cleanser với giải pháp prebiotics giúp cân bằng hệ vi sinh vật trên da bằng cách cung cấp ‘thức ăn’ cho lợi khuẩn.

Da dầu thường thích các sản phẩm có chứa đất sét và than hoạt tính detox da và cân bằng dầu, nhưng nhược điểm là hay có cồn khiến da mất nước và hơi căng kích thì SRM này rửa xong da cảm giác vừa sạch vừa mềm mịn. Ruột khỏe, hấp thụ chất tốt phải có hệ vi sinh vật cân bằng thì da khỏe cũng vậy. Không có kính lúp để soi đám vi sinh vật nhưng từ ngày dùng da Linh khỏe hơn và tiếp nhận các chất cũng tốt hơn nữa.

Bạn có thể xem thêm về sản phẩm tại đây. Nhập thêm mã SACHKHOE để giảm 15% trực tiếp cho sản phẩm này.

 

 1. Tẩy trang vật lý hàng tuần

Một tuần mình thêm tẩy trang vật lý 1 lần mặc dù đã có tẩy tế bào chết hóa học. The Unscrub hãng gọi là SRM, lại có tinh thể hạt tròn jojoba nên việc dùng 1 lần/1 tuần không có gây tổn thương da mà còn giúp da mềm mịn hơn. Giống như việc quét nhà hàng ngày Linh cuối tuần vẫn cần tổng vệ sinh nhà cửa, thì hàng ngày bạn đào thải 1 ít tế bào chết theo cơ chế tự nhiên của cơ thể và bằng tẩy TBC hóa học, cuối tuần sẽ dọn dẹp kỹ hơn chút lấy nốt tế bào chết bề mặt, tăng cường tái tạo và sẵn sàng tiếp thu dưỡng chất (đặc biệt khi đã đầu tư mấy em serum màu mỡ BR 20-90% hoạt chất thì chẳng ai muốn bỏ phí chút nào vì da chưa sạch hẳn cả)

Có đợt thay vì dùng tẩy tế bào chết vật lý thì mình peel da hàng tháng. Tuy nhiên vì là peel da nhiều cũng không tốt nên mình dùng có liều lượng và có đợt cụ thể tùy loại sản phẩm sử dụng. Thường mình sẽ dùng hết 1 bộ Rapid Reveal Peel rồi nghỉ hoặc hết 5 tuýp P50 Visage rồi ngưng chứ không lạm dụng peel da liên tục.

Còn The Unscrub thì bạn hoàn toàn có thể dùng đều đặn 1 lần 1 tuần

Bạn có thể xem thêm về sản phẩm tại đây. Nhập thêm mã SACHKHOE để giảm 15% trực tiếp cho sản phẩm này.

 

 1. Lotion P50V

Nhìn chung các sản phẩm thuộc dòng Lotion P50 của Biologique Recherche đều có chung một cơ chế giống nhau là dùng blend acids để làm mới và tái tạo da, tuy nhiên mỗi sản phẩm có một nồng độ khác nhau và có một vài thành phần bổ sung để phù hợp cho từng tình trạng da.

Có thể coi như nếu PHA, AHA, BHA, Niacinamide, Vinegar, … là nguyên liệu chính làm nên món ăn thì các chất như chiết xuất wasabi (Lotion P50 PIGM 400), chiết xuất quả óc chó (Lotion P50V), … như gia vị không thể thiếu để làm nên món ăn hợp cho từng đối tượng (khẩu vị làn da châu Á đương nhiên phải khác làn da châu Âu vậy nên mới sinh ra Lotion P50T hiệu quả hơn với làn da châu Á)

Lotion P50V có nồng độ blend acids 5% - 10% đồng thời chứa nhiều vitamin (viết tắt là V) giúp làn da săn chắc, mịn màng và tràn đầy sức sống – phù hợp với làn da đã từng kinh qua nhiều loại toner acids như da Linh, nhưng không quá khỏe để dùng Lotion P50

Có một lưu ý nho nhỏ vì dạo này BR hot quá. Các sản phẩm Lotion P50 rất tốt và chất lượng, tuy nhiên không phải ai cũng hợp. Riêng team của The Skin’s Choice có 2 bạn bị kích ứng với Niacinamide, hễ cứ dùng gì có Nia là kích ứng thì Lotion P50 chứa Nia cũng không ngoại lệ. Hơn nữa toner này là toner acids, bạn không được dùng quá nhiều nên rất lâu hết. Vậy nên lần đầu mua đừng vội dùng size lớn, hãy mua size nhỏ để thử dần phản ứng của da cũng như xem nồng độ sản phẩm có phù hợp không, bạn có muốn tăng hay giảm nồng độ acids không. Hãy inbox chúng mình (nút xanh ở ngay góc màn hình kìa) để được tư vấn cụ thể hơn nha :D

Bạn có xem tất cả các loại lotion P50 tại đây nếu muốn tự nghiên cứu trước và hãy inbox để lấy mã giảm giá nhé.

Lời cuối cùng ấy là, tuy rằng công cuộc dưỡng da không ai đảm bảo 100% cứ làm đúng là da sẽ đẹp nhưng từ làm sạch nếu chưa đúng, thì không thể nào than sao tui skincare hoài mà skin không care phải không bạn :D 

BÌNH LUẬN: